ชาวบุรีมย์! แห่กราบไหว้บูชา "เทวรูปโปราณ 2 องค์" ที่ชาวบ้านขุดพบในไร่มันสำปะหลัง

โพสเมื่อ 28 10 2559 โดย FIFAVIP55 ผู้เข้าชม 645 ครั้ง


image-E5AC5812C776.jpg

ชาวจังหวัดบุรีรัมย์แห่กราบไหว้บูชา เทวรูปโบราณ 2 องค์ พร้อมฐานสภาพสมบูรณ์เนื้อสัมฤทธิ์ คาดอายุกว่า 800 ปี ที่ขุดพบกลางไร่มันสำปะหลัง บ้านตากอง ตำบลหนองตะครอง อำเภอละหานทราย จังหวัดบุรีรัมย์

โดยเทวรูปทั้ง 2 องค์ ที่ขุดพบเป็นเทวรูปเนื้อสัมฤทธิ์ มีความสูงประมาณ 29-31 เซนติเมตร รอบอกกว้าง 6-8 เซนติเมตร ส่วนฐานมีความยาวราว 50 เซนติเมตร ความกว้าง 10 เซนติเมตร ความสูง 15 เซนติเมตร คาดว่าเทวรูปทั้ง 2 องค์ นี้น่าจะมีอายุเก่าแก่กว่า 800 ปี หรือราวยุคสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 นายชมพู เสียมเพ็ชร เล่าว่า ตนและภรรยามีอาชีพทำนา ทำไร่ เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 59ที่ผ่านมา ได้ออกไปทำไร่มันสำปะหลังพร้อมกับภรรยาของตน ในขณะที่กำลังไถดินในไร่มันอยู่นั้นก็ได้เห็นไก่ป่าจำนวน 5 ตัว ได้วิ่งเข้าไปในบริเวณดังกล่าว จึงวิ่งตามไปแต่กลับไม่พบเห็นไก่ป่าแต่อย่างใด พบเพียงวัตถุรูปทรแปลกประหลาดมีดินพอกติดแน่นอยู่ โผล่จากพื้นดินขึ้นมาเพียงเล็กน้อย แล้วได้ขุดดูพบว่าเป็นเทวรูป 2 องค์พร้อมฐาน จึงได้จุดธูปอัญเชิญไปประดิษฐานไว้ที่บ้าน พร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่ทางเทศบาล และทางอำเภอทราบเรื่อง ส่วนตัวเองเชื่อว่าเป็นบุญวาสนาแก่ชีวิตที่ได้ขุดพบเทวรูปโบราณในครั้งนี้อีกด้วย ทางเจ้าของบ้านที่ได้ขุดพบเตรียมทำพิธีบายศรีตามประเพณีพื้นบ้าน พร้อมนิมนต์พระมาสวดทำบุญบ้าน เพราะเชื่อว่าการขุดพบเทวรูปโบราณครั้งนี้จะเป็นบุญวาสนาแก่ครอบครัวของตน ชาวบ้านหลายคนต่างเชื่อว่าบริเวณดังกล่าวอาจเป็นชุมชน หรือเมืองโบราณในสมัยก่อน เนื่องจากที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังเคยมีการขุดพบพระพุทธรูปหินทรายมาแล้ว

พื้นที่สำหรับโฆษณา

image
image

ตรวจผลฉลากกินแบ่งรัฐบาล

แชร์:

เลือกงวดวันที่คำเตือน : ข้อมูลจากทางเว็บไซต์เป็นเพียงส่วนนึงเพื่อประกอบการตัดสินใจ ของท่านผู้ชมทุกๆท่าน โปรดใช้วิจารณญาณ ไตร่ตรองให้รอบอีกครั้ง เพื่อลดการเกิดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นได้.